Tổng cục Giám sát chất lượng kiểm nghiệm kiểm dịch quốc gia Trung Quốc (AQSIQ) đã chính thức khôi phục việc nhập khẩu tôm sú sống từ Việt Nam.
Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) cho biết, 4 doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thể tiếp tục xuất khẩu tôm sú sống sang Trung Quốc theo phương thức thương mại quốc tế.
Trước đó, từ ngày 5/2/2015, Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu tôm sú sống của Việt Nam với lý do tiếp tục phát hiện virus gây bệnh trên tôm.
"Trong suốt thời gian qua, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc thúc đẩy phía Trung Quốc khẩn trương gỡ bỏ lệnh cấm này", Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương cho biết.
Theo khuyến nghị của Bộ Công Thương, để đảm bảo chất lượng tôm xuất khẩu sang Trung Quốc, các doanh nghiệp, hộ nuôi trồng cần tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và vấn đề dịch bệnh trên tôm từ khâu nuôi trồng, vận chuyển đến chế biến.
Trong năm 2015, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đã có sự giảm sút rõ rệt và được đánh giá là năm tăng trưởng thấp nhất trong 5 năm qua, với mức tăng 9 tháng đầu năm đạt 2,1% về giá trị và 2,3% về sản lượng.
Theo các chuyên gia, nếu không giải quyết dứt điểm rủi ro về an toàn thực phẩm thì khả năng kim ngạch xuất khẩu nông sản có thể sẽ còn tăng trưởng chậm hơn nữa do một số thị trường có thể áp dụng biện pháp ngừng nhập khẩu.
Ngoài việc Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu tôm sú của Việt Nam, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 9 tháng qua, Việt Nam có 542 lô hàng thủy sản của 110 công ty xuất khẩu bị 38 nước nhập khẩu trả về. Trung bình mỗi doanh nghiệp có 5 lô hàng không đảm bảo chất lượng bị trả về, cá biệt có một doanh nghiệp bị trả về đến 70 lô hàng.
Phương Dung
NHẬN TẶNG VÀ MUA QUẦN ÁO CŨ
Gọi cho chúng tôi 0902233317
0 nhận xét:
Đăng nhận xét