Theo Đề án phát triển sản xuất rau an toàn giai đoạn 2016-2020 đã được UBND TP.HCM phê duyệt, đến năm 2020 diện tích gieo trồng đủ điều kiện sản xuất rau an toàn trên địa bàn thành phố sẽ đạt 16.319 ha, giá trị sản xuất đạt trên 800 triệu đồng/ha/năm.
Trong đó, trên 90% các tổ chức, cá nhân tại các vùng sản xuất rau an toàn tập trung được giám sát kiểm tra, đảm bảo đủ điều kiện sản xuất, sơ chế sản phẩm rau, quả an toàn phù hợp tiêu chuấn VietGAP; 100% diện tích sản xuất rau tại các Hợp tác xã, Tổ hợp tác được chứng nhận rau VietGAP; 100% xã có sản xuất rau có mô hình sản xuất rau được chứng nhận VietGAP; Trên 90% rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP được tiêu thụ thông qua hợp đồng; Hình thành từ 1đến 2 vùng rau ứng dụng công nghệ cao, tăng giá trị sản phẩm, tăng thu nhập gắn với phát triển nông thôn mới.
Để đạt được các mục tiêu trên, theo UBND TP.HCM, bên cạnh việc quy hoạch, mở rộng sản xuất rau an toàn và rau đạt tiêu chuẩn VietGAP thành phố sẽ đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước trong sản xuất và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời, chú trọng việc tuyên truyền, phổ biến các quy trình, thông tin về sản xuất rau an toàn nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng, từ đó góp phân nâng cao nhận thức sản xuât, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phấm trên sản phẩm rau, nâng cao khả năng cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế thế giới.
Ngoài ra, nhằm đảm bảo triển khai hiệu quả các mô hình sản xuất rau an toàn, thành phố sẽ tăng cường công tác kiếm tra, giám sát về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên rau trong quá trình từ sản xuất đến lưu thông xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, cải tiến công tác tập huấn và chứng nhận sản xuất, kinh doanh rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, thực hành sản xuất tốt (GMPs), hệ thống phân tích mối nguy, kiếm soát điểm tới hạn (HACCP),... cho các hộ nông dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau an toàn trên địa bàn thành phố…/.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét